• อายุ 15 ปี ฝังยาคุมกำเนิดได้ไหม ต้องมีผู้ปกครองเซ็นต์ยินยอมอนุญาตไหม

  •  ssssssssss
    สมาชิก

    คือ อยากปรึกษาเกี่ยวกับการฝังยาคุม

    อายุ 15 จะฝังได้ไม แล้วต้องมีผู้ปกครองไปเซ็นด้วยหรอ

    ถ้าต้องให้ผู้ปกครองไปด้วยไปเซ็นด้วย แบบนี้ก็ไม่กล้าฝังกันพอดีอ่าดิ

     สวัสดีค่ะ คุณ ssssssssss,

                       การฝังยาคุมกำเนิดในช่วงวัยรุ่นนั้น สามารถทำได้โดยไม่มีอันตรายอะไร หากไม่ได้มีข้อห้ามหรือโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น มีอาการเลือดออกผิดจากช่องคลอดโดยยังไม่ทราบสาเหตุ มีภาวะเลือดออกง่ายและหยุดยาก เป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งของมดลูก เป็นโรคตับเรื้อรัง เป็นต้น

                      อย่างไรก็ตาม หากยังอายุ 15 ปี ถือว่ายังไม่บรรลุนิติภาวะ ดังนั้น การทำหัตถการทางการแพทย์ต่างๆ ต้องให้ผู้ปกครองยินยอมอนุญาตเสียก่อน ซึ่งการฝังยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นการทำหัตถการทางการแพทย์ที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ (แม้จะน้อยมาก) ดังนั้น จำเป็นต้องให้ผู้ปกครองรับทราบและเซ็นต์ใบยินยอมอนุญาตให้ทำเสียก่อนค่ะ