• พบก้อนแข็งที่ลานนมข้างซ้ายมา 2 วัน กดแล้วเจ็บ ก่อนหน้านี้มีผิวแห้งและคัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  kasorn
    สมาชิก

    พบก้อนแข็งที่บริเวณลานนมข้างซ้าย เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้มีอาการผิวหนังแห้งคัน แล้วอยู่ๆ เมื่อ 2 วันก่อนมีก้อนแข็งอยู่ใกล้กับบริเวณหัวนม กดแล้วรู้สึกเจ็บ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kasorn,

                     ก้อนแข็งที่ลานนม กดแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก

                 1.การอักเสบของเนื้อเยื่อในเต้านม ซึ่งมักทำให้เกิดอาการบวมแดงของผิวหนัง และอาจคลำได้เป็นก้อนได้ และมีอาการเจ็บหรือปวด

                 2. เป็นถุงน้ำ (หรือซีสต์) แต่มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่แข็งมาก กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                  3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนเนื้องอก fibroadenoma, papilloma แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บ

                  4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                  ส่วนการที่ผิวหนังแห้งและคัน อาจเกิดจากอากาศที่แห้ง การอาบน้ำอุ่น การระคายเคืองต่อสารเคมี เช่น สบู่ โลชั่น เป็นต้น

                  หากก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ กด ก้อนที่เป็นอยู่ ส่วนอาการคันที่ผิวหนัง ก็ไม่ควรเกา เพราะอาจทำให้เกิดรอยที่ผิวหนัง เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ค่ะ หากผิวแห้ง ก็ควรงดการอาบน้ำอุ่น ไม่ฟอกสบู่ แค่ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดก็พอ และไม่ควรทาครีมหรือโลชั่นอะไร และอาจทาออลย์สำหรับทาผิวเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งค่ะ