• กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง กังวล รู้สึกกินจุ คลื่นไส้เล็กน้อย ใช่การตั้งครรภ์ไหม

  •  Wachiraporn Ketrach
    สมาชิก
    มีอาการกินจุค่ะ เจ็บท้องน้อยเป็นกลางๆ ประจำเดือนจะมาช่วง19-20เริ่มมีอาการประจำเดือน เเต่ตอนนี้กังวล กินยาคุมฉุกเฉินไปเดือน เเต่เมนส์รอบเเรกหายเเล้วละก็มีไรกับเเฟนไม่ป้องกัน ปล่อยใน เเต่กินยาคุมครบ ละก็มีอีกรอบปล่อยในอีกค่ะเเต่ก็กินครบละ ก็มีเลือดไหลเพื่อนว่าเป็นเมนส์รอบสอบสองเเสดงว่ายาคุมออกฤทธิ์ไม่รู้จริงไหม เเต่เลือกออกไม่เยอะค่ะ ตอนนี้ยังไม่ถึงวันเมนส์มาเเต่กังวล รู้สึกตัวเองกินเเปลกๆ กินจุ มีอาการคลื่นไส้นิดหนึ่งเป็นช่วงๆ เเต่ไม่อ้วกค่ะ อยากทราบว่าอาการเเบบนี้คือตั้งครรภ์ป่าวค่ะ กลัวค่ะ🥺
    Wachiraporn Ketrach  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWachiraporn Ketrach

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    จากที่กล่าวมา การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาได้ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ หลังจากนี้ให้สังเกตเรื่องประจำเดือน ซึ่งประจำเดือนควรจะยังมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป