• อายุ 19 ปี เป็นสิวที่หน้าและหลัง เภสัชแนะนำให้ทานยาคุม กินแล้วสิวมากกว่าเดิม และขนมากขึ้น ควรกินต่อไหม

  •  Ns_96
    สมาชิก
    เป็นสิวค่ะที่หน้าและหลัง เลยไปปรึกษาเภสัชเค้าให้ทานยาคุม(อายุ19)พึ่งลองทานเป็นครั้งแรก พอถึงวันที่8ยาคุมจะหมดแผงพอดี คือว่าสิวขึ้นมาเยอะกว่าเดิมมากๆเลยค่ะแล้วขนก็เยอะมากขึ้นทั่วตัวเลยค่ะเห็นชัดกว่าเดิมอีกขนเริ่มขึ้นที่ใบหน้าด้วยค่ะตรงท้องก็เริ่มขึ้น พอหาข้อมูลบางคนก็บอกว่าต้องกินไป2-3เดือนกว่าจะเห็นผลอยากถามว่าควรกินยาคุมต่อไปอีกหรือเปล่าค่ะ ว่าจะไปพบแพทย์น่าจะมีความผิดปกติอะไรซักอย่างแต่ช่วงนี้ติดช่วงโควิดเลยไปลำบากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ns_96,

                       สิว มีหลายประเภท แบ่งคร่าวๆ คือ สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง (คือสิวอักเสบที่มีขนาดใหญ่) โดยมักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันหนาแน่นคือ ใบหน้า อก และส่วนหลังช่วงบน บางครั้งอาจพบที่หนังศีรษะได้

                       สำหรับความรุนแรงของสิว ก็มีตั้งแต่รุนแรงน้อย คือมีแค่สิวอุดตัน รุนแรงมากขึ้น คือมีทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ และรุนแรงมากคือมีทั้งสิวอุดตัน อักเสบ สิวหัวหนองและสิวหัวช้างปนกัน

                        ส่วนการรักษาสิว ก็จะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงที่เป็น หากใช้วิธีการรักษาที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจไม่หาย ดังนั้น หากสิวมีปริมาณมาก หรือมีความรุนแรงมาก แนะนนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อได้รับการที่เหมาะสมในแต่ละบุคคลค่ะ ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยา ซึ่งมีทั้งยาทา ยาแบบรับประทาน ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ยาฮอร์โมน การใช้เลเซอร์ การกดสิว การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น

                        สำหรับการดูแลในเบื้องต้น หากยังไม่สามารถเดินทางไปพบแพทย์ได้ ได้แก่

                       - ห้ามแกะหรือกดสิวด้วยตนเอง เพราะการกดที่ไม่ถูกวิธีและการแกะสิวมักก่อให้เกิดแผล เป็นโดยเฉพาะหลุมสิว

                       - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                       - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                       - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                        - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า ส่วนสิวบริเวณลำตัว เวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว ใช้สบู่ถูตัวที่มีความอ่อนโยน ไม่ฟอกถูรุนแรง

                         สำหรับยาคุมกำเนิด ก็เป็นวิธีหนึ่งในการรักษาสิวได้ หากเป็นสิวที่เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล แต่การทานยาเพียงอย่างเดียว อาจไม่ได้ทำให้สิวหายได้ ต้องอาศัยการใช้ยาและวิธีอื่นๆ ดังที่กล่าวไป โดยแพทย์จะเลือกใช้ให้เหมาะสมในแต่ละคน ดังนั้น หากไม่ได้จะทานยาคุมเพื่อคุมกำเนิด และเมื่อทานไปจะครบแผงแล้ว อาการไม่ดีขึ้น แนะนำควรหยุดทานยาคมค่ะ