• ปรึกษาคุณหมอ ขอคำแนะนำ

  • สวัสดีค้ะ หนูอายุ 17 มีประจำเดือนวันที่ 7-10 วันที่ 13 หนูมีเพศสัมพัส ไม่ใส่ถุงแต่หลั่งนอก พอวันต่อมารู้สึก ตกขาวออกเหลืองๆ ขาวๆ เยอะผิดปกติ แล้วรู้สึกเรอบ่อย จะอาเจียน ท้องว่าง ท้องอืด อุจระผิดปกติ อย่างงี้เรียกว่าอาการอะไรหรอค้ะล้ะมีสิทท้องมั้ยกลัวมากเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ นภัสสร สมบุญ,

                         หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 7 เม.ย. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 เม.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยค่ะ

                          อาการตกขาวสีเหลืองๆ ขาวๆ หากไม่มีได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ถือเป็นตกขาวที่ปกติ ซึ่งปริมาณอาจมีมากน้อยตามช่วงของรอบเดือนได้

                          สำหรับอาการเรอบ่อย คลื่นไส้ ท้องอืด อุจจาระผิดปกติ ถือเป็นอาการของกระเพาะอาหารและลำไส้ที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จาก

                       - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์เป็นปริมาณมาก การทานอาหารเร็วไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด

                    - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคกรดไหลย้อน

                    - นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจาก การมีท้องผูก ความเครียด วิตกกังวล การทานยาบางชนิด เช่น ยาเสริมธาตุเหล็ก เป็นต้น

                     สำหรับการตั้งครรภ์นั้น อาการต่างๆ ของการตั้งครรรภ์ จะเกิดขึ้นเมื่อเกิดการขาดประจำเดือนไปแล้ว ดังนั้นอาการที่เป็นอยู่จึงไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

    แล้วทำยังไงถึงให้หายจากอาการท้องพูกหรอคะคุณหมอ เป็นมาหลายวันแล้ว เรอจนจะอาเจียน

               ควรพยายามทานน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ทานอาหารที่มีกากใยสูง ซึ่งก็คือผักและผลไม้ต่างๆ อาจทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ หากทานได้น้อย อาจทานยาหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นไฟเบอร์ช่วยเสริม นอกจากนี้ควรมีการเคลื่อนไหวอิริยาบทบ้างหากต้องนั่งนานๆ เช่นอาจลุกเดินไปเดินมาแล้วค่อยนั่งทำงานต่อ แต่หากหาเวลาออกกำลังกายให้ได้จะดีที่สุดค่ะ และควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา

              หากไม่ถ่ายอุจจาระนานเกิน 3 วัน หรืออุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อนเล็กๆ ควรหายาระบายช่วย ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ยาดัลโคแลค (Dulcolax) ยาบิซาโคดิล (Bisacodyl) ยาเซนโนไซด์ (Sennosides) เป็นต้น