• มีอาการเวียนหัวมา 2 อาทิตย์แล้ว หน้ามืด คลื่นไส้ เหมือนเมาค้าง เป็นอาการอะไร

  •  Yo Phuthana
    สมาชิก
    มีอาการวิงเวียนศีรษะมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้วครับ มีอาการหน้ามืด คลื่นใส้ รู้สึกศีรษะตื้อๆชาๆ เหมือนอาการเมาค้าง และมีอาการปวดเมื้อยท้ายทอยมายังหัวไหล่ และตอนนี้มีอาการคันแถวต้นขาตรงแก้มก้นไม่รุเกี่ยวกับอาการเวียนหัวหรือเปล่า อย่างทราบว่าผมเ็นอะไรครับ
    Yo Phuthana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yo Phuthana

    อาการเวียนศีรษะ หน้ามืด คลื่นไส้ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป มีความดัน่ต่ำเฉียบพลัน  น้ำตาลในเลือดต่ำ อาการที่เกิดหลังการใช้ยาบางชนิดเช่นยาที่กดการทำงานของระบบประสาท หรือเกิดจากเนื้องอกที่ระบบประสาทเป็นต้น

    โดยอาการคันบริเวณต้นขาน่าจะเกิดจากความผิดปกติที่ผิวหนังมากกว่า ไม่น่าเกี่ยวกับอาการเวียนศีรษะได้โดยตรง

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการใช้ยาหรือสารเสพติดหรือแอลกอฮอล์ ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วจนเกินไป หลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเวียนยังไม่ทุเลาหลังได้พักเต็มที่แล้ว คลื่นไส้ตลอด กินได้น้อย หรือเดินเซร่วมกับกล้ามเนื้ออ่อนแรง การมองเห็นเปลี่ยนแปลง เห็นภาพซ้อน