• ประสิทธิภาพยาคุม

  •  pp
    สมาชิก
    ใช้ยาพ่นคอ difflam forte ระหว่างทานยาคุมกำเนิดได้ไหมคะ มีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมหรือไม่ และยารักษาโควิดอื่นๆ ที่ต้องเลี่ยงระหว่างทานยาคุม มีประเภทไหนบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cb,

                        ยา Difflam forte spray เป็นสเปรย์สำหรับพ่นในลำคอ ใช้บรรเทาอาการเจ็บคอ ลดการอักเสบลำคอ ใช้ได้ทั้งกับการอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ (เช่น คออักเสบ) และไม่ติดเชื้อ (เช่นมีแผลในปาก) มีสารสำคัญ ได้แก่ Benzydamine hydrochloride, Ethanol, Methyl hydroxybenzoate และ Saccharin sodium

                       ยาชนิดนี้ ไม่ได้มีไปมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิด และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมค่ะ

                        สำหรับยารักษาโควิด เช่น favipiravir ก็ไม่ได้มีข้อมูลว่า ยาจะไปมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่กำลังป่วยเป็นโรคโควิด 19 อยู่นั้น ก็ไม่ควรไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น เพราะย่อมทำให้อีกฝ่ายติดเชื้อโควิด 19 ได้ และควรงดไปจนกว่าจะครบ 10 วันนับจากที่ได้ตรวจเจอเชื้อ หรือจนกว่าอาการต่างๆ จะหายไป และเนื่องจาก โดยปกติ หากอาการไม่รุนแรง เราก็จะทานยา favipiravir เพียงแค่ 5 วัน  ดังนั้น เราก็ย่อมทานยาหมดก่อนที่จะครบ 10 วัน ซึ่งหลังจากนั้น เราก็จะมีเพศสัมพันธ์ได้ และยา favipiravir ก็จะไม่ได้มีผลต่อยาคุมกำเนิดอีกค่ะ

                           ส่วนยาอื่นๆ ที่อาจใช้บรรเทาอาการต่างๆ ขณะที่เป็นโควิด เช่น ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาละลายเสมหะ ยาลดไข้ ยาเหล่านี้ ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ