• จี๊ดๆที่ขา

  •  MA RK
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีรุ้สึกจี๊ดๆ เเปล๊บๆ เสียวๆ ที่บริเวณขาด้านซ้ายเหนือหัวเข่าเยื้องมาทางขวาครับ จี๊ดๆประมาณ1-2วิ แล้วสักพักหรือพักใหญ่ๆก็จี๊ดแบบเดิมอีก ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ

    MA RK  MA RK
    สมาชิก

    MA RK
    Jun 29, 2022 at 09:55 AM

    สวัสดีครับ พอดีรุ้สึกจี๊ดๆ เเปล๊บๆ เสียวๆ ที่บริเวณขาด้านซ้ายเหนือหัวเข่าเยื้องมาทางขวาครับ จี๊ดๆประมาณ1-2วิ แล้วสักพักหรือพักใหญ่ๆก็จี๊ดแบบเดิมอีก ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ

    แบบจี๊ดๆตรงจุดเดิมอ่ะครับจุดเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ MA RK,

                       อาการเจ็บจีีดๆ แปล๊บๆ ที่เสียวที่ขาข้างซ้าย ถือเป็นอาการที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของเส้นประสาท ซึ่งจะทำให้มีความรู้สึกปวดแบบจี๊ดๆ ปวดแบบแปล๊บๆ หรือปวดแบบเสียว ได้ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก เช่น การนั่งต่อเนื่องนานๆ ไม่ได้มีการขยับเปลี่ยนท่าทาง เส้นประสาทที่บริเวณขา โดยเฉพาะข้อพับจึงอาจถูกกดทับ และทำให้เกิดการทำงานผิดปกติชั่วคราวได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากการโดนอุบัติเหตุกระแทกโดนบริเวณเส้นประสาทก็ได้ เป็นต้น ทั้งนี้ หากอาการเพิ่งเกิดขึ้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ความผิดปกติของเส้นประสาทที่เป็นชั่วคราวนี้ ไมได้อันตรายอะไร ในที่สุดก็จะหายไปได้เองค่ะ

                        แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน งดการเดินมาก งดวิ่ง และอาจใช้น้ำร้อนประคบบริเวณที่มีอาการค่ะ