• มีปัญหาเรื่องของการได้ยินลดลง อาจจะมีเรื่องของปัญหาเส้นประสาทสมองเกี่ยวกับการได้ยินผิดปรกติ

  •  NT Phet
    สมาชิก
    สวัสดีครับครูว่าผมดจอพี่คนนึงที่เขาบอกว่าเขาเป็นโรคประสาทหูเสื่อมและเขามีอาการดังนี้ครับ ผมคือ 1 ในนั้น อาการของคนที่เป็นระบบประสาทหูเสื่อมแบบผม 1.ได้ยินเสียงหัวใจตัวเอง 2.ได้ยินเสียงที่รบกวนหูเช่น เสียงจิ้งหรีด เสียงเครื่องตู้เย็น เสียงวิ้งตลอดเวลา 3.ได้ยินเสียงรอบข้างเบาลง ยกเว้นตอนใส่หูฟัง 4.ลุกขึ้นมาเจอแสงแดด หน้ามืดวิงเวียน ไปชั่วขณะ โชคดีที่วันนี้ไปคลินิก เลยรักษาทัน แต่ต้องงดของเค็ม งดเปิดเสียงดัง งดใส่หูฟัง ระวังกันด้วยนะครับ ไม่ทราบว่าข้อ4ที่เขาบอกว่าลุกแล้วหน้ามือชั่วคณะนี่เกี่ยวหรอครับเพราะว่าเวลานอนและลุกออกจากห้องที่เปิดแอร์ไปห้องร้อนๆผมก็จะเป็นครับคือหน้ามืดเลยครับละไม่กี่วินาทีผมก็หายและข้อที่เขาบอกว่าได้ยินเสียงจิงรีดอะครับคือว่าผมก็ได้ยินนะครับเวลาอยู่ที่เงียบมากๆเช่นอยู่ในรถที่ปิดอยู่และปิดเครื่องและเพื่อนๆผมก็ได้ยินทุกคนไม่ทราบว่าเกี่ยวไหมครับว่าผมจะเป็นโรคนี้ปมอายุ15

     สวัสดีคะคุณ NT Phet

    ตอนนี้ที่คุณ NT Phet ตอนนี้คำถามคือ คุณได้ยินเสียงจิ้งหรีด เวลาในที่เงียบ ๆ มีโอกาสที่จะมีปัญหาเรื่องของเส้นประสาทหูเสื่อมหรือไม่ใช่ไหมค่ะ

    เสียงในหู เป็นปัญหาที่พบได้ค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่มีการอุดตันของหู ไม่ได้มีความจำเป็นว่าต้องมีปัญหาเส้นประสาทผิดปรกตินะค่ะ แต่เส้นประสาทที่ทำงานผิดปรกตก็อาจจะเป็นได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในเรื่องของการหยุดรับฟังเสียงที่ดังเกินไป พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการติดเชื้อในช่องหู ไม่แคะหู ไม่ให้มีการบาดเจ็บก่อนนะค่ะ

    ถามมีปัญหาได้ยินเสียงผิดปรกติควรจะไปรับการตรวจการได้ยินก่อนค่ะ