• ใช้ sex toy สอดใส่ทางทวารหนัก จะเป็นมะเร็งทวารหนักไหม

  •  Monii
    สมาชิก
    อยากถามว่าใช้sextoy ประตูหลังมีสิทธิเป็นมะเร็งทวารไหม ไม่ได้ใช้ร่วมกับใคร ใช้เจลหล่อลื่นตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Monii,

                        สาเหตุการเกิดโรคมะเร็งทวารหนักนั้น ไม่ชัดเจน แต่พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างที่ทำให้มีโอกาสเป็นได้ คือ การติดเชิ้อไวรัส HPV (human papilloma virus)  ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อส่วนใหญ่ก็คือการมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางทวารหนักค่ะ ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดมะเร็งทวารหนักได้ เช่น มีอายุมากกว่า 50 ปี การสูบบุหรี่ เกิดการอักเสบเรื้อรังของทวารหนัก มีประวัติเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งปากช่องคลอด หรือมะเร็งช่องคลอด มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ติดเชื้อเอชไอวี (HIV) เคยผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ หรือรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน การมีพฤติกรรมทางเพศในทางที่เสี่ยง เช่น เปลี่ยนคู่นอนบ่อยครั้ง โดยที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกัน เป็นต้น

                        ส่วนการใช้ sex toy สอดใส่ทางทวารหนัก หากไม่ได้ใช้ร่วมกับผู้อื่น ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HPV มา ดังนั้น ก็ไม่ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งทวารหนักค่ะ