• ปวดจี๊ดๆที่ศีรษะเหนือต้นคอขึ้นไป เป็นอะไร จะเกี่ยวกับโรคในสมองไหม

  •  ArisaDokputsorn
    สมาชิก
    มีอาการจี๊ดๆศีรษะบริเวรเหนือต้นคอขึ้นมาแต่ไม่มีอาการปวดอย่างใดจะเกี่ยวข้องกับโรคทางสมองมั้ยคะ
    ArisaDokputsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะArisaDokputsorn

    อาการปวดจี๊ดๆที่ศีรษะเหนือต้นคอขึ้นไป อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว หรือปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยสาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้ หรือหากเป็นปวดจี๊ดๆ อาจเป็นอาการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้เช่นกัน

    ส่วนว่าจะเป็นสาเหตุจากในสมองหรือไม่ ถ้าปวดจี๊ดๆดังกล่าวมา โอกาสที่จะเกี่ยวกับสาเหตุจากในสมองก็ดูเป็นไปได้น้อย

    ในเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมาก ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้นอนหลับไม่ได้ ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีคลื่นไส้ ตาพร่า การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ค่ะ