• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน เป็นเพราะโรคภูมิแพ้หรือเปล่าค่ะ?

  • ประจำเดือนไม่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วจนถึงทุกวันนี่และก็ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบติดเชื้อ กินยาทั้งฉีดยาภูมิแพ้ฉีดยาไป3เข็ม มีกินยาปฎิชีวะนะ โดนฝุ่นโดนอะไรกินของผิดรู้สึกจะคัน บ้างทีก็มีผื่นแดงบ้างทีก็มีตุ่มใสๆเล็กขึ้น พอคันแล้วเกามันจะแตกเป็นแผลเหมือนอีสุกอีใส ที่ประจำเดือนไม่มาเพราะเป็นภูมิแพ้และกินยาหรือเปล่ารู้สึกเคลียดๆด้วย ที่ป่วยเป็นภูมิแพ้

    สวัสดีครับ

          ภาวะขาดระดู คือ ภาวะที่สตรีที่เคยมีระดูแล้ว มีระดูขาดได้มากกว่าหรือเท่ากับ 6 เดือน หรือเท่ากับระยะเวลาอย่างน้อย 3 รอบของรอบระดูที่เคยมีมาก่อน

          โดยการขาดระดูตามสรีรวิทยาที่สามารถพบได้ คือ ไม่มีระดูในวัยก่อนวัยสาว, ระหว่างตั้งครรภ์, ระยะให้นมบุตร,วัยหลังหมดระดู

          สาเหตุการขาดระดู

1.มีความผิดปกติที่ระดับฮัยโปรธาลามัส : ไม่ทรายสาเหตุ, มีพยาธิสภาพ,ผลจากยา,เครียด,ออกกำลังกาย,น้ำหนักลด

2.ความผิดปกติที่ระดับต่อมใต้สมอง : เนื้องอก, พยาธิาภาพถูกทำลาย

3.รังไข่ : รังไข่ล้มเหล้มก่อนกำหนอ,ถูกทำลาย (ตัดรังไข่,เคมีบำบัด,ติดเชื้อ,เสื่อมสภาพ),เนื้องอก

4. มดลูก:พังผืดในโพรงมดลูก

ซึ่งประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่ปกติมีสาเหตุหลายอย่างตามข้างต้น จากตามที่ จขกท เล่าน่าจะเกิดจากความเครียดที่ จขกท มีอยู่เกี่ยวกับโรคที่เป็นได้ แต่หากเป็นนานเกิน 6 เดือน แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาโดยการแนะนำการปฏิบัติตัวและให้ยามารับประทานอย่างเหมาะสมครับ