• ไปฉีดยาคุมกำเนิดมา 3 เข็ม หลังฉีดเข็มที่ 4 มามีเลือดออกนิดๆทางช่องคลอดและมีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุงยางร่วมด้วยทุกครั้ง จะเป็นอะไรไหม

  •  pipo_pp
    สมาชิก
    คือฉีดยาคุมไป3เข็มแล้วค่ะ ประจำเดือนมาก่อนไปฉีดยา1อาทิตย์ แต่รอบนี้มาน้อยแต่ไม่ถือว่าน้อยมาก ซึ่งวันนี้ไปฉีดเข็มที่4 กลับมาถึงบ้านมีเลือดออกนิดๆค่ะมันยังใช้ประจำเดือนอยู่ไหมคะ เพราะเป็นมาครบ7วันแล้วค่ะวันนี้เข้าวันที่8 มันเป็นปกติไหมคะ อีกเรื่องคือตอนแรกคิดว่าประจำเดือนหายแล้วค่ะเลยมีเพศสัมพันธ์แต่พอเสร็จกิจมีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนค่ะแต่ไม่มาก มันจะมีผลอะไรไหมคะแต่ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งในการมีเพศสัมพันธ์นะคะ
    pipo_pp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpipo_pp

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    กรณีนี้ที่เป็นการฉีดต่อเข็มกัน ถ้าไปฉีดตามวันที่แพทย์นัด ไม่ได้เว้นห่างไปเกิน 2 สัปดาห์ ยาจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ต่อเนื่อง ไม่น่าจะต้องรอ 7 วัน ยิ่งถ้าฉีดมาเกิน 7 วันไปแล้วก็น่าจะมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ และถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไปอีกชั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็จะยิ่งลดลง

    การใช้ยาคุมแบบฉีดทำให้เลือดประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ ส่วนใหญ่จะออกน้อยๆและหยุดได้เอง ถ้าเลือดกลับมาออกมาก หรือออกติดต่อกันเป็นเวลานานเกิน 7 วันขึ้นไป อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ