• วันที่ 7-9 ก.ค. มีประจำเดือนมา พอวันที่ 22-23 ก.ค.มีเลือดออกทางช่องคลอดอีก เกิดจากอะไร

  •  Lingga Tk
    สมาชิก
    เมื่อประมาณวันที่7-9 ก.ค มีประจำเดือนแต่ปรำจำเดือนมีสีน้ำตาลปนแดงนิดเดียวค่ะ มาราวๆประมาณ2วัน พอวันที่22ก.ค มีเพศสัมพันธ์(ป้องกัน) พอวันที่23ช่วงเย็น มีเลือดปนไขมันออกจากช่องคลอด ช่วงตอนกลางคืนเลือดออกเยอะมากค่ะ เหมือนประจำเดือนเลยค่ะ มีสีแดงแอบมีน้ำตาลปนมา เป็นไปได้ไหมคะที่เป็นประจำเดือนตกค้าง มีโอกาสท้องไหมคะ
    Lingga Tk  Lingga Tk
    สมาชิก
    ปกติจะเป็นประจำเดือนประมาณ1อาทิตย์ค่ะ
    Lingga Tk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lingga Tk

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยหากประจำเดือนมาล่าสุด 7 กค การมีเลือดไหลออกมาอีกวันที่ 22-23 ก็อาจจะเร็วเกินไปที่จะเป็นเลือดประจำเดือน

    โดยถ้าก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยกว่า 1-2% เลือดที่ออกมาตามหลังการมีเพศสัมพันธ์อาจจะเป็นเลือดจากแผลหรือการเสียดสี หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบก็ได้

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกเยอะต่อเนื่อง ไม่หยุดเอง ควรไปพบแพทย์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แต่ก็มีสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ทำให้เลือดออกผิดปกติได้เช่นกัน