• ประจำเดือนมา 10-11 ก.ค. แล้ววันที่ 13 ก.ค. มีปวดหัว เวียนหัว อ่อนเพลีย อยากอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Wimonluk Sriwichai
    สมาชิก
    สอบถามค่ะเป็นประจำเดือนที่ 10 11 2 วันค่ะมาวันนี้วันที่ 13 กรกฎาคมมีอาการตื่นเช้ามาปวดหัวเวียนหัวอ่อนเพลียอยากอ้วกอยากอาเจียนรู้สึกอ่อนล้าแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wimonluk Sriwichai,

                        โดยปกติ ในขณะที่มีประจำเดือน อาจมีอาการไม่สบายต่างๆ ทางร่างกายได้ เช่น ปวดท้อง ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนหรือช่วงวันแรกๆของการมีประจำเดือนมา และอาการจะค่อยๆ หายไปในวันหลังๆ และเมื่อประจำเดือนหมดแล้ว อาการก็จะต้องหายไป จึงจะถือว่าปกติดี

                          แต่หากประจำเดือนมาวันที่ 10-11 ก.ค. แล้วหมดไป แล้ววันที่ 13 ก.ค. เพิ่งมามีอาการปวดหัว เวียนหัว อ่อนเพลีย อยากอาเจียน ก็ไม่น่าใช่อาการขณะมีประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น  การตั้งครรภ์ (โดยเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์) อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลจากการทานยาบางชนิด หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ เป็นต้น

                          ดังนั้น ในเบื้องต้น หากประจำเดือนมามีลักษณะที่ผิดปกติ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ควรดูแลตามอาการ โดยพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด งดการทำงานหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ และอาจทานยาแก้ปวดหัว เช่น พาราเซตามอล ทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ