• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง มีกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วมีเลือดออก เป็นประจำเดือน หรือเกิดจากอะไร

  •  peddy
    สมาชิก
    ให้เเฟนกินยาคุมฉุกเฉินไป เเฟนบอกประจำเดือนพึ่งมา วันพฤหัสเลือดมาเยอะมาก เเต่มาเเค่วันพฤหัส เเล้วมันค่อยๆน้อยลงเรื่องมาพฤหัส ศุกร์มีกลางๆ เเล้วเสาร์ก็ไม่ค่อยมีเลย เรียกว่าประจำเดือนหรือเปล่าครับ หรือเป็นเลือดที่เกิดจากยาคุมฉุกเฉิน หรือเลือดล้างหน้าเด็กครับ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม เเต่ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เช็คไม่มีการผิดพลาดครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ peddy,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว และต่อมาได้มีเลือดออกภายใน 1 สัปดาห์หลังจากทานยา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ทั้งนี้ หากมีปริมาณเยอะ แม้จะเยอะแค่เพียง 1 วัน ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก เพราะเลือดล้างหน้าเด็ก จะมีปริมาณไม่มากค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็อาจใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ