• เจ็บหัวนมมาหลายวัน แล้วเมื่อวานมีเลือดไหล ปวดท้องประจำเดือนปกติ แต่วันนี้ไม่มีเลือดแล้ว เป็นอะไรไหม

  •  Lalita Jandee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนหน้านี้หนูจะมีประจำเดือนเรารู้สึกเจ็บหัวนมมาหลายวันค่ะ แต่พอมาเมื่อวานวตอนสายๆก็มีเลือดไหลออกมาแล้วก็ปวดท้องประจำเดือนปกติค่ะ แล้วพอมาวันนี้สายๆมันก็ไม่มีเลือดแล้วค่ะ คือจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalita Jandee,

                        ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา อาจมีอาการต่างๆ ได้ ซึ่งในแต่ละเดือนก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน หรือในบางรอบเดือนอาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ โดยอาการได้แก่ เจ็บเต้านม คัดเต้านม หรือเจ็บหัวนมก็ได้ ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีสิวขึ้น อยากทานอาหารมากกว่าปกติ อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีอาการเจ็บหัวนม แล้วต่อมามีประจำเดือนมา แล้วอาการเจ็บหัวนมได้หายไป ก็จะถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากมีอาการเจ็บหัวนมต่อเนื่อง แม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีการอักเสบของหัวนม มีซีสต์หรือก้อนเนื้อที่หัวนม ผลจากการใช้ยาบางอย่าง เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเจ็บต่อเนื่อง จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออก หากอยู่ในช่วงวันที่ที่มีประจำเดือนมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากมาเพียง 1 วันแล้วหายไป ก็ถือว่ามาน้อยกว่าปกติ แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาน้อยอีกหรือไม่ หากยังคงมาเพียงแค่ 1-2 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ช่วงวันที่ที่มีประจำเดือนมา ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ซึ่งหากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ