• ประจำเดือนหายไปอาทิตย์กว่า แล้วมีเลือดสีน้ำตาลไหลออกมา คืออะไร

  •  Ratchada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนหายไปอาทิตย์กว่าแล้ว พอเมื่อวานมีเลือดสีน้ำตาลไหลออกมาคล้ายประจำเด้อนใกล้หมดแบบนี้คือออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratchada,

                         หากประจำเดือนเพิ่งหมดไปประมาณสัปดาห์กว่า แล้วต่อมาได้มีเลือดสีน้ำตาลออกมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                    - เลือดออกช่วงไข่ตก เลือดจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน มีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน

                    - เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก โดยจะเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 6-12 วัน เลือดจะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                     -  มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                     - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      -  ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      ทั้งนี้ หากใช้ฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ แต่หากไม่ได้ใช้ และเลือดออกในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน และมาเพียง 1 วันแล้วหายไป และมีปริมาณที่น้อยมาก ก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ แต่หากเกิดเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือเลือดมีปริมาณมาก ก็ไม่น่าใช่เลือดออกช่วงไข่ตก ซึ่งในกรณีนี้ หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ