• เดือน ต.ค. ประจำเดือนมา 2 รอบ แล้วเดือน พ.ย. ประจำเดือนยังไม่มา ผิดปกติหรือท้องไหม

  •  Nuthakan Sutbonit
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ เมื่อตอนเดือนตุลาคม ประจำเดือนมา2รอบ พอเดือนพฤศจิกายน ประจำเดือนยังไม่มา แบบนี้ผิดปกติหรือมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuthakan Sutbonit,

                        หากประจำเดือนในเดือน ต.ค. มา 2 รอบ แต่มีระยะห่างที่มากกว่า 21 วัน (เช่น มาวันที่ 2 ต.ค. และอีกครั้งวันที่ 28 ต.ค.) ก็ถือว่าปกติดีค่ะ และประจำเดือนในรอบต่อไป ก็ต้องรอไปอีก 21-35 วัน ดังนั้น จึงอาจยังไม่ถึงรอบที่ประจำเดือนจะมาก็ได้ค่ะ ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังจากที่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        แต่หากระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน หรือประจำเดือนมีลักษณะผิดปกติ เช่น มาปริมาณน้อยและมาแค่ 1-2 วัน เป็นต้น ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยเช่นกันค่ะ