• ปวดประจำเดือนมาก ตรวจกับแพทย์ไม่พบเนื้องอก ซื้อยาคุมมากินเอง จะมีผลในระยะยาวไหม

  •  กระเต็น' น.
    สมาชิก
    พอดีว่าตอนนี้อายุ16-17แล้วคะเป็นคนที่ปวดประจำเดือนมากๆปวดแบบทรมานเลยค่ะปวดหนักตั้งแต่เริ่มเป็นประจำเดือนตอนอายุ11-12ปวดทุกครั้งที่ประจำเดือนมาจาปวดหนักมากเลยในวันแรกวันต่อๆไปก้แค่ปวดนิดๆค่ะเคยไปหาหมอ2ครั้งครั้งแรกหมอลองให้กินยาคุมแอนนาเป็นเวลา3เดือนถ้าไม่มีอาการปวดแสดงว่าไม่เป็นอะไรแต่มันก็ไม่ปวดเลยนะค่ะเเต่เลิกกินเพราะอ้วนขึ้นแล้วตอนนั้นยังอายุ13-14เลิกกินก็ปวดเหมือนเดิมค่ะยาแก้ปวดท้องก็เอาไม่อยู่ตอน15-16เลยไปหาหมอครั้งที่2คะแต่เจอหมดพึ่งจบใหม่ตอนนั้นไปตรวจภายในแล้วก็อัลตร้าซาวด์หมอบอกว่าไม่เจอเนื้องอกหรืออะไรแต่ตรวจภายในหมอไม่ตรวจคะเพราะหมอบอกว่ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ตอนนี้เลยตัดสินใจว่าจะกินยาคุมแทนแก้ปวดประจำเดือนค่ะแม่ไปซื้อยาคุมที่ชื่อ อานาไม มาให้กินค่ะเลยอยากทราบว่าถ้ากินในระยะยาวจะมีผลเสียอย่างไรบ้างคะ หน้าแผงยาเขียนชื่อยา2ตัวนี้มาค่ะ NORETHISTERONE 1mg MESTRANOL 0.05 mg ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    กระเต็น' น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กระเต็น' น.

    การปวดประจำเดือนนั้น หากปวดมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ต้องหยุดเรียน หรือหยุดงาน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคที่ควรได้รับการรักษาเช่นการมีเนื้องอกในมดลูก ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ ถุงน้ำที่รังไข่ เช่นช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ  หรือการมีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่เป็น โดยยาที่ใช้อยู่นั้นเป็นยาคุมชนิดหนึ่งที่มีฮอร์โมนเพศที่อาจจะช่วยปรับให้รอบเดือนมาสม่ำเสมอและอาจจะลดและชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูกได้กรณีเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หรือช็อกโกแลตซีสต์ แต่หากปวดจากสาเหตุอื่นๆยาตัวนี้ก็อาจะไม่ได้ช่วย ซึ่งการใช้ยาคุมเพื่อรักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ควรจะใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เพราะการใช้ยาฮอร์โมนระยะยาวก็อาจมีผลข้างเคียงเช่นเพิ่มโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน  เส้นเลือดขอดที่ขา เนื้องอกในตับ หรือเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งบางชนิดได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรับการรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ