• อายุ 16 ปี เป็นประจำเดือน 3 อาทิตย์แล้ว จะมีผลกระทบอะไรไหม

  •  Thanyanan Phuangthuam
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูอายุ16ปี เป็นประประจำเดือน3อาทิตย์แล้ว จะมีผลกระทบอะไรมั้ยคะ
    Thanyanan Phuangthuam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyanan Phuangthuam

    ปกติแล้วเลือดประจำเดือนนั้น ไม่ควรจะมาเกิน 7 วันค่ะ หากเกินกว่านี้ จะถือว่ามามากผิดปกติ

    สาเหตุที่ทำให้เลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติที่พบได้บ่อยคือเรื่องของเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก ถุงน้ำรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน หรือฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลแต่ส่วนใหญ่มักมาด้วยประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอหรือมาน้อยมากกว่า หรืออาจเป็นการติดเชื้อใดๆของอวัยวะสืบพันธุ์ ภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก เกล็ดเลือดต่ำ เป็นต้น

    ดังนั้นควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ไม่ควรปล่อยไว้นานกว่านี้ค่ะ หากออกมากจนปวดท้องน้อย ซีด เพลีย เป็นลม ควรรีบไป ในขณะนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง