• ประจำเดือนในแต่ละเดือนมาห่างกัน 34 วัน บางทีก็นานถึง 42 วัน ควรไปตรวจหาสาเหตุอะไรหรือไม่

  •  Kwanruethai Thongsri
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องประจำเดือนหน่อยค่ะ คือว่า แต่ละเดือนที่ประจำเดือนมารอบนึง 34 - 37 วัน มากสุดคือ 42 วันถึงจะมา แล้วเป็น 7-8 วันได้ แบบนี้ปกติไหมคะ แต่เป็นแบบนี้ทุกๆเดือน บางทีก็คิดว่าจะตั้งครรภ์แต่ก็ไม่ค่ะ อาการปวดท้องก็เป็นบางเดือน บางทีก็เจ็บมาก ไม่รู้ว่สต้องตรวจหาสาเหตุอะไรไหม หรือ มันปกติดีค่ะ เป็นแบบนี้ตั้งแต่อายุ 20-22 เลยค่ะ เพราะก่อนหน้านั้น ช่วงอายุก่อน19ปี 22-23 วันจะมาที
    Kwanruethai Thongsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kwanruethai Thongsri

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันค่ะ หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะเข้าข่ายภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

    โดยการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป เช่นการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์ทางหน้าท้อง ควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง