• ประจำเดือนไหลเฉพาะเวลาเข้าห้องน้ำ แต่ไม่เลอะผ้าอนามัยเลย ปกติไหม

  •  Nanaza
    สมาชิก
    เมื่อเช้าเป็นประจำเดือนมีประจำเดือนไหล แต่ได้สระผม พอมาทำงานประจำเดือนไหลเฉพาะเวลาเข้าห้องน้ำคะประจำเดือนไม่เลอะผ้าอนามัยเลยคะ ไม่ทราบว่าแบบนี้ผิดปกติไหมคะ
    Nanaza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nanaza

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้ง 3-7 วัน แล้วไม่มีออกมากระปริดกระปรอยอีก

    โดยในช่วงที่มีประจำเดือนมานั้น อาจจะมีเลือดไหลออกมามากตอนเบ่งถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะได้ แต่ไม่เลอะผ้าอนามัยในระหว่างนั้น เพราะตอนที่เบ่งเพื่อขับปัสสาวะนั้น อาจจะมีแรงดันให้เลือดไหลออกมามากขึ้นได้

    หากเลือดออกมาไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกมาอีก ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ ให้สังเกตอาการต่อไปค่ะ หากมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน ให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป