• ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่19/07/62 มีเพศสัมพันธ์ 31/7/62 ท้องไหม

  •  Tumziim'z Jutamas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ...ประจำเดือนหนูมาครั้งล่าสุดวันที่19/07/62 และหยุดในวันที่26/07/62 เป็นเวลารวมที่ประจำเดือนมาในเดือนนั้น 7 วันค่ะ แล้วในวันที่ 31/07/62 หนูได้มีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก แต่หนูไม่แน่ใจว่าเผลอหลั่งในไปบ้างรึป่าว ถ้าเป็นช่วงเวลาดังกล่าวหากมีการหลั่งในจะมีโอกาสท้องได้มั้ยคะ ?
    Tumziim'z Jutamas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siim

    ปกติแล้วการตั้งครรภ์จะมีโอกาสเกิดสูงสุดในช่วงที่มีการตกไข่ คือประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกเริ่มนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน

    ดังนั้นในกรณีนี้ ก็อาจเป็นช่วงที่ตกไข่ได้เช่นกัน

    การหลั่งนอกเป็นวิธีการที่ไม่แนะนำในการคุมกำเนิดเนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้สูงค่ะ

    แนะนำสังเกตประจำเดือนครั้งถัดไป หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ และควรมีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันโดยถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดค่ะ