• มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมาวันเดียว และกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากประจำเดือนครั้งนั้นมา รอบใหม่ก็ยังไม่มาเลย จะเป็นอะไรไหม

  •  Paveerada Wisetsung
    สมาชิก
    เดือนที่เเล้วมีอะไรกับแฟนก่อนวันที่ประจำเดือนมา1วันเเต่กินยาคุมฉุกเฉินนะคะ หลังจากนั้น2-3วันประจำเดือนมาค่ะมาแบบประจำเดือนมาปกติเลย เเต่เดือนนี้มันถึงกำหมดจำประจำเดือนมาเเล้วตอนนี้ยังไม่มาเเละก็ไม่มีอาการปวดท้องเลยค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณPaveerada

        การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนมีประจำเดือนและหลังมีประจำเดือนวันแรกนั้น ถือเป็นการคุ้มกำเนิดอย่างหนึ่ง หากประจำเดือนมาสม่ำเสมอดี แต่อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพในการคุ้มกำเนิดนั้นน้อย นอกจากนนี้มีการทานยาคุ้มกำเนิดฉุกเฉินร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์จึงน้อยมากครับ

         อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆต่อไปนี้ได้ เช่น ปวดท้อง  ปวดหัว ปวดหน้าอก  ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้ประจำเดือนมาช้าในกรณีนีได้ครับ

          นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนัก ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์  รวมถึงไม่สามารถป้องกันได้อย่างต่อเนื่อง จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิด เป็นต้น