• ทานยาคุุมฉุกเฉินวันที่ 30 มี.ค. มีเลือดออก 13-17 เม.ย. ใช่ประจำเดือนไหม ตอนนี้วันที่ 20 พ.ค. แล้วประจำเดิอนยังไม่มา

  •  milky04
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่30เมษาค่ะหลังจากนั้นไม่ได้มีพสพ เเล้ววันที่13-17เม.ย มีเลือดสีคล้ำ เป็นลิ่มๆออกเยอะมากค่ะอันนี้ใช่ประจำเดือนไหมคะหรือผลจากยา (ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่10มี.คค่ะ) เเต่ตอนนี้วันที่20พ.ค ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เเต่ตรวจครรภ์เเล้ววันที่17พ.ค ไม่พบนะคะ เกี่ยวไหมคะเพราะพึ่งฉีดวันซีนมะเร็งปากมดลูกไปเลยทำให้เลื่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ milky04,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเมื่อวันที่ 30 มี.ค. และในวันที่ 13-17 เม.ย. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยา เพราะเป็นระยะเวลานาน 2 สัปดาห์หลังทานยาไปแล้ว นอกจากนี้ หากประจำเดือนในรอบก่อนได้มาในวันที่ 10 มี.ค. ดังนั้น เลือดที่ออกในวันที่ 13-17 เม.ย. จึงน่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        และหากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       สำหรับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น ผลข้างเคียงอย่างหนึ่ง (แต่พบได้น้อยมาก) คืออาจทำให้เกิดเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ

                        แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก้น่าจะมาในที่สุดค่ะ