• รอบประจำเดือนเดือนนี้คือ 19 วัน ผิดปกติหรือไม่ เกิดจากอะไร

  •  Nuttt
    สมาชิก
    คือปกติประจำเดือนจะมาวันที่20กว่าๆคลาดเคลื่อนไม่กี่วันและเดือน กค.มาวันที่ 23 มากประมาณ3วัน แต่พอมาเดือนสิงหา มาวันที่10ซึ่งห่างจากเดือนที่แล้วประมาน18วัน อยากทราบว่าเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    ประจำเดือนของคนเราโดยทั่วไปจะมีรอบเดือน ประมาณ 21-35 วันค่ะ อาจจะคลาดเคลื่อนจากนี้เล็กน้อยค่ะ หากประจำเดือนมาวันที่ 23 กค และมาอีกครั้งคือ 10 สิงหาคม  คือ 19  วัน  เบื้องต้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ อาจจะลองสังเกตอาการในเดือนถัดๆ ไปดูก่อนก็ได้ค่ะ  หากเดือนถัดๆ ไปประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ หรือมามากผิดปกติหรือมาเดือนละสองรอบ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์และตรวจร่างกายเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุค่ะ  แต่หากเดือนถัดๆไปไม่ได้มีความคลาดเคลื่อนนัก อาจจะเกิดได้จาก ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ  การรับประทานยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเช่น ยาคุมกำเนิด ความไม่สม่ำเสมอของการตกไข่ซึ่งมักพบในช่วงวัยรุ่น เป็นต้น ซึ่งมักจะค่อยๆ ปรับตัวและดีขึ้นตามลำดับค่ะ