• ฝังยาคุม ในช่วง 3 เดือนแรกประจำเดือนขาด แล้วมากะปริดกะปรอย 3 เดือน มาต่อเนื่องอีก 5-8 เดือน อันตรายไหม

  •  Punim Natthanan
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ฝันยาคุม3เดือนแรกประจำเดือนขาด หลังจากนั้นก็มาแบบกะปริดกะปรอยตลอด3เดือน ถัดมาก็กลับมาเป็นปกติ7วันได้อยู่แค่3เดือน ต่อมาประจำเดือนทุกวันติดต่อกันยาวนาน5-8เดือน แล้วก็เป็นแบบนี้มาเรื่อยๆ ล่าสุดเป็นผงตะกอนสีดำๆมาพร้อมปัสสาวะ แบบนี้จะอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                    ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติได้  หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                    ดังนั้น การที่ในช่วง 3 เดือนแรกที่ฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนได้ขาดหายไป ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ ส่วนหลังจากนั้น การที่มีเลือดออกทุกวันติดต่อกันนาน 5-8 เดือน ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังเช่นกัน  แต่เนื่องจากออกนานเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล และแพทย์อาจหาสาเหตุอื่นๆ ร่วมไปด้วย เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แพทย์ก็จะให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม ซึ่งแพทย์มักจะจ่ายยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วยประมาณ 1-2 เดือน แล้วประเมินอาการอีกครั้ง หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น

                     ส่วนผงตะกอนดำๆ ที่ออกมา ก็ถือเป็นเลือดที่มีปริมาณน้อยๆ เมื่อออกจากมดลูกแล้ว จึงอาจค้างอยู่ในช่องคลอดนาน เลือดจึงแห้งเป็นตะกอนและกลายเป็นสีดำได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ