• ประจำเดือนออกมาเป็นลิ่มเลือดก้อนใหญ่ บางทีก็มาเกือบทั้งเดือน เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  Imdee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นประจำเดือนเกือบทั้งเดือน บางเดือนก็เป็นทั้งเดือน เป็นแบบนี้มาตั้งแต่อายุ15แล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ จนตอนนี้จะอายุ20แล้วค่ะ เคยไปหาหมอครั้งนึงหมอให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน ช่วงที่กินอยู่ประจำเดือนก็หยุดเลย พอหยุดกินยาสักพัก ก็กลับมาเป็นเป็นเหมือนเดิม และเมื่อคืนก็เป็นประจำเดือนและก็มีลิ่มเลือดออกมาด้วยค่ะ ก้อนใหญ่เลย ออกมา4-5รอบเลย ปกติไม่ได้มามากขนาดนี้ ถึงจะเป็นทั้งเดือนแต่มาน้อย แต่รอบนี้มามากแถมมีลิ่มออกก้อนใหญ่ อยากสอบว่าอาการแบบนี้จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ยคะ หรือแค่ฮอร์โมนยังไม่สมดุลคะ
    Imdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Imdee

    ประจำเดือนปกติควรจะมาแค่ 2-7 วัน ไม่ออกมาเกิน 7 วันหรือออกติดต่อกันเป็นเดือนดังกล่าวมา

    กรณีนี้น่าจะเป็นเลือดออกมากผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเนื้องอกมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกปากมดลูก มีภาวะการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคให้แน่ชัด ถ้าเลือดออกมาเยอะ เป็นลิ่มเลือดดังกล่าวมา ควรจะรีบไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง