• ประจำเดือนไม่มา 5 เดือนเเล้ว ตกขาวมาเยอะมาก เสี่ยงเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะประจำเดือนของหนูไม่มา5เดือนเเล้วค่ะ ตกขางมาเยอะมากค่ะะหนูเสี่ยงเป้นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เมษา สังอุดม,

                      หากเคยมีประจำเดือนมาก่อนแล้ว ต่อมาประจำเดือนขาดหายไป ถือว่าเป็นประจำเดือนขาดชนิดทุติยภูมิ (secondary amenorrhea) โดยหากหายไปนาน 5 เดือนดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. การทำงานของรังไข่ผิดปกติไป เช่น จากการมีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป มักพบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว

                    2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                    3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                    4. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                    แต่หากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนขาดหายไปนานหลายเดือน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ซึ่งหากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ

                    สำหรับอาการตกขาวปริมาณเยอะ หากไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด อาจเกิดจากฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุล ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุเดียวกับการที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้