• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน ตรวจหลายครั้งแล้วไม่ท้อง ควรทำอย่างไร

  • มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแต่ป้องกันและตรวจดูหลังเสร็จแล้วว่าไม่หลุดไม่รั่วไม่ขาดแต่ประจำเดือนแฟนไม่มา3เดือนได้ใช้ตรวจครรภ์พอตรวจแล้วขึ้น1ขีดในระยะ3เดือนตรวจเป็น10อันก็ขึ้นขีดเดียวคับทำไงดีนะตอนนี้ก็ยังไม่มาคับ ช่วยตอบหน่อยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อายพัดด,

                       การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3 เดือน หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องและได้ตรวจหลายครั้งแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       1. มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                      2. มีการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                      5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       6. รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด ซึ่งจะพบในวัย 40 ปีขึ้นไป

                       หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ค่ะ หากไม่พบว่ามีโรคทางกายต่างๆ ก็อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็จะจ่ายยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ