• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง แต่ท้องใหญ่ขึ้น

  • ประจำเดือนไม่มา2เดือน ฝังเข็มยาคุม3ปีเหลือกอีก1ปี ถึงเอาออกได้ ตรวจแล้วไม่ท้อง แต่ท้องใหญ่ขึ้นอึดอัดแน่นท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ ธัญญาภรณ์ ครุธกลั่น,

                     ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                     ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% เท่านั้น นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      ส่วนการที่ท้องใหญ่ขึ้น อาจเกิดจาก

                      - มีน้ำหนักตัวมากขึ้น ไขมันจึงไปสะสมที่ผนังหนาท้องและภายในช่องท้องมากขึ้น

                      - มีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ท้องผูก ทานอาหารย่อยยาก ทานอาการที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร เป็นต้น

                       - มีเนื้องอกในช่องท้อง เช่น เนื้องอกมดลูก ซีสต์หรือเนื้องอกของรังไข่ เป็นต้น แต่ก็จะคลำได้ก้อนในท้องด้วย

                        ดังนั้น หากหน้าท้องใหญ่ขึ้นผิดปกติ โดยที่ไม่ได้มีน้ำหนักตัวเพิ่ม ไม่ได้เกิดจากท้องอืด หรือคลำได้ก้อนในท้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ