• ประจำเดือนไม่มาเข้าเดือนที่สองแล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Nrap Siraw
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนไม่มาด้วยความที่มีเรื่องเครียดเป็นไมเกรนทุกวันนอนดึกแล้วร่างกายอ่อนแอแต่หนูก็พอเข้าใจว่าที่ไม่มาเพราะปัจจัยนี้และช่วงที่ใกล้ถึงวันจะเป็นเมนส์มีสิวขึ้นและรู้สึกปวดท้องน้อยนิดหนึ่งแต่ก็ไม่เป็นแต่เข้าเดือนที่สองประจำเดือนก็ยังไม่มารู้สึกปวดท้องเหมือนจะเป็นเมนส์แต่ปวดแปปๆตอนเช้าวันที่20ปวดท้องเลยกินยาสตรีแล้วรู้สึกเหมือนปวดท้องเหมือนจะเป็นเมนส์รู้สึกเหมือนเมนส์ไหลแต่ก็ไม่มีอะไรและมีอาการPMS**ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน**แต่เคยมีการช่วยตัวเอง**ที่ประจำเดือนมาช้าเกิดจากสาเหตุอะไรคะกลัวเป็นเกี่ยวกับชีสต์เนื้องอกค่ะ ปล.ปกติประจำเดือนมาทุกเดือนแต่มีช่วงเดือนธันวาประจำเดือนไม่มาแล้วมาอีกทีปลายเดือนมกราแต่เดือนกุมภามีนามาปกติพึ่งไม่มาเดือนเมษาและพฤษภาค่ะ
    Nrap Siraw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PP

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท

    การที่ประจำเดือนมาห่างกันเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ถือว่ามาช้าผิดปกติ สาเหตุเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    ในกรณีที่กล่าวมานั้น ถ้าไม่ใช่การตั้งครรภ์ ก็อาจมีสาเหตุได้อีกหลายอย่างดังกล่าวไป แนะนำว่าควรจดวันที่เคยมีรอบเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์อีกครั้ง และในะหว่างนี้ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง เพราะยาสตรีอาจมีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศที่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติหรือเลือดประจำเดือนไม่มาทำให้เกิดความสับสนว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือประจำเดือนที่ไม่มาได้