• ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่า ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด ไม่ท้องใช่ไหม

  •  Jjee Haruethai
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีประจำเดือนไม่มาเดือนกว่า แต่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียวคือไม่มาเดือนเดียวตรวจได้แล้วใช่ไหมคะ คือไม่ท้องแน่ใช่ไหมคะ ถ้ารอประจำเดือนละยังไม่มาอีกคือไปพบแพทย์ได้เรยใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jjee Haruethai,

                      หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์เมื่อประจำเดือนขาดไปแล้วอย่างน้อย 2-3 วัน หรือตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานเกิน 2 สัปดาห์แล้ว และตรวจได้อย่างถูกต้องตามคำแนะนำข้างฉลาก แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น  การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก  เป็นต้น