• ประจำเดือนไม่มา หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน แล้วกินยาคุมแบบแผงรายเดือนตามเข้าไป เครียดมาก เกิดจากอะไร

  •  S'mile Smile
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนวันที่ 7,8,10 มิ.ย.63 (นานๆเจอกันทีนะคะ) ไม่ได้ใส่ถุงยางนะคะแล้ววันที่8แฟนบอกจะเสร็จแล้วรู้สึกเหมือนน้ำแฟนจะออกมานิดนึงค่ะไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ เพราะปกติแฟนจะหลั่งนอกค่ะ แล้วหนูกลับบ้านวันที่ 10 ไปซื้อยาคุมแบบ 28เม็ด ของมาวีลอนทานเริ่มทานวันที่ 11ค่ะ แล้วคือตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเกินมา5วันแล้วค่ะอยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ ก่อนหน้านี้มีอะไรกันล่าสุดวันที่1ม.ค. แต่หลั่งนอกค่ะมีแค่วันเดียว แล้วไปซื้อยาคุมากิน 28เม็ดค่ะ วันนั้นเภสัชแนะนำให้กินวันที่ซื้อเลยค่ะ ประจำเดือนก้อมาปกตินะคะ มา26ม.ค. พอกินหมดแผงก้อเลิกกินค่ะเพราะปกติไม่ได้กินยาคุมแล้วอยู่ไกลกับแฟนค่ะ ที่จริงตอนไปซื้อวันที่11มิ.ย. เภสัชเขาบอกให้กินวันที่ประจำเดือนมา แต่ก้อคิดในใจถ้าไม่มาล่ะทำไง เลยกินตั้งแต่วันที่ซื้อเลยค่ะ แต่รอบนี้ประจำเดือนมาช้า5วันแล้วยังไม่มาเลยค่ะ ทำยังไงดีคะเครียดมากๆเลยค่ะ
    S'mile Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ S'mile Smile

    ยาคุมแบบแผง 28 เม็ดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ หากหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้น การป้องกันที่จะทำได้คือการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่กิน 1 หรือ 2 เม็ด ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ควรเป็นวิธีการที่ใช้ประจำเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมปกติ และมีผลข้างเคียงเลือดออกผิดปกติได้มากค่ะ

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ซึ่งยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% แล้วไปกินยาคุมแบบแผง 28 เม็ดต่อ ก็จะไม่ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์

    ประจำเดือนที่มาช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อน ถือว่ามาช้าผิดปกติค่ะ หรือพอกินยาคุมหมดแผงแล้วประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ (ก่อนที่จะกินยาคุม)ได้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผที่รพ.อีกครั้ง และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติต่อไป