• ประจำเดือนหลังคลอดมาไม่ปกติ กลัวท้อง

  •  Lahjang Naja
    สมาชิก
    หลังคลอด2เดือนประจำเดือนมาวันที่23กรกฏาหมด30กรกฎาคม มีเพศสัมพันวันที่8สิงหาคม ใส่ถุงยาง แต่ถุงยางขาด ปานนี้ประจำเดือนก้อยังไม่มา. ครวจวันนี้ขึ้น1ขีด มีสิทท้องใหม

    สวัสดีครับคุณ Lahjang Naja

    หลังจากคลอดแล้วปกติประจำเดือนจะกลับมาภายใน 6-8 สัปดาห์หากให้นมลูก

    ถ้าเกิดคุณแม่ยังคงให้นมลูกอยู่ ประจำเดือนจะมากช้าออกไป คือระยะเวลาประมาณ 6 เดือนหลังคลอด

    การที่คุณแม่ให้นมลูกไม่สม่ำเสมอ ทำให้มีผลโดยตรงต่อฮอร์โมน prolactin ในสมองหลั่งไม่สม่ำเสมอ ทำให้ประจำเดือนที่มาอาจมาเดือนเว้นเดือนหรือสองเดือน ไม่สามารถคาดเดาได้

    เมื่อคุณแม่มีประจำเดือนมาแล้วเป็นสัญญาณว่ามีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง

    หากไม่ต้องการบุตร ควรรีบคุมกำเนิดตั้งแต่หลังคลอดครับ

    ผลการตรวจการตั้งครรภ์โดยปัสสาวะโดยทั่วไปมีความน่าเชื่อถือมาก ถ้าหากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์แนะนำให้ตรวจซ้ำอีกครั้งหนึ่งที่ระยะเวลา 1 สัปดาห์หลังจากการตรวจครั้งแรกเพื่อความสบายใจครับ