• ประจำเดือนไม่มา 6 -7 เดือน น้ำหนักเพิ่มขึ้น ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย เกิดจากอะไร

  • น้ำหนักเมื่อก้อน55ตอนนี้62ท้องโตเหมือนคนท้องเเต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย
    เช่อ'ออ อุน'นน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เช่อ'ออ อุน'นน

    การที่ประจำเดือนไม่มานาน 6-7 เดือน โดยไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์เช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบางหลังการทำหัตถการใดๆที่มดลูก เป็นต้น

    โดยการตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยต่อไป แนะนำการไปตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนท้องที่โตขึ้นนั้น อาจจะสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับการที่ประจำเดือนไม่มาก็ได้ เพราะอาจมีสาเหตุเกี่ยวกับทางเดินอาหารที่ผิดปกติ หรือมีโรคไทรอยด์ต่ำทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น โรคตับที่สร้างน้ำขึ้นในช่องท้อง เป็นต้น แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบอีกครั้ง หากท้องโตมาก อึดอัดแน่นท้องเยอะ คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วย ควรรีบไป