• ปกติกินยาคุมยี่ห้อแอนนา เปลี่ยนมาทานไดแอน กินจะหมดแผงแล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ผิดปกติไหม

  •  Thapreeya Sudluk
    สมาชิก
    รับประทานยาคุมไดแอน จะหมดแผงแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เมื่อวันก่อนซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแต่ขึ้นขีดเดียวค่ะ ปกติจะรับประทานยาคุมของแอนนาประจำเดือนมาปกติ พอเปลี่ยนมารับประทานไดแอน ประจำเดือนขาดมา 6วันแล้วค่ะ รับประทานยาคุมทุกวันไม่เคยขาดค่ะ กินตรงเวลา แต่ประจำเดือนไม่มาแบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thapreeya Sudluk,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน (Diane-35) จะมี 21 เม็ด ซึ่งเมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะ 7 วัน (ซึ่งประจำเดือนจะมาในช่วงที่เว้นระยะนี้) ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ดังนั้น ต้องกินให้ครบ 21 เม็ด แล้วหลังจากนั้น 2-4 วัน จึงจะมีประจำเดือนมาค่ะ หากยังทานไม่ครบ 21 เม็ด ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมาค่ะ

                       แต่หากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วได้เว้นระยะครบ 7 วันแล้ว แต่ไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ