• ประจำเดือนไม่มามา 2 เดือนแล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ กังวลจะเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Cheeze
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการประจำเดือนไม่มาเกือบ2เดือนแล้วค่ะ แล้วก็มีอาการปวดท้องหน่วงๆด้วย หนํไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ เลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้มันคืออะไร เพราะตอนนี้กังวลว่าอาจจะเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า แล้วถ้าหากเป็นขึ้นมาริงๆควรจะทำอย่างไรต่อไปคะ? ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    Cheeze  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cheeze

    ประจำเดือนไม่มาอาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความผิดปกติของรังไข่เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    -พังผืดในมดลูก เช่นเคยมีประวัติขูดมดลูก

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคประจำตัวอื่นๆเช่นโรคไทรอยด์

    ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ก็จะนึกถึงโรคในกลุ่มอื่นๆมากกว่าการตั้งครรภ์ เช่นความผิดปกติที่รังไข่และมดลูกดังกล่าวไป ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนอาการของมะเร็งปากมดลูกนั้น มักจะมาด้วยเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังมีเพศสัมพันธ์ มักไม่มาด้วยอาการประจำเดือนหายไปค่ะ แนะนำว่าถ้ากังวลว่าจะเป็น ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ฉีด 3 เข็มที่ 0,1, 6 เดือนค่ะ และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้งถ้าไม่ได้ต้องการจะมีบุตรค่ะ และควรไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยค่ะ