• หลังจากฉีดยาคุมกำเนิด ประจำเดือนไม่มา เป็นเพราะอะไร จะท้องไหม

  •  อ้ะ' เอ๊ะ
    สมาชิก
    หลังจากฉีดยาคุมมา ในเดือนที่ฉีดมานั้น ประจำเดือนไม่มาเลย มันเป็นเพราะอะไรหรอค่ะ แล้วมันจะท้องมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ อ้ะ' เอ๊ะ,

                           ผลข้างเคียงของการฉีดยาคุมกำเนิด ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือประจำเดือนมามาก มาบ่อย หรือที่พบบ่อยสุดคือ ประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากยาที่ไปทำให้เยื่อบุฌพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดฉีดยา ก็จะกลับมาเป็นปกติในที่สุด

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดได้ สำหรับประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น หากได้ฉีดยาภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ