• กินยาคุมทุกวัน ปกติประจำเดือนจะมาช่วง 3 เม็ดสุดท้าย แต่ 3 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  โบ ว์.
    สมาชิก
    ตลอดสามเดือนกินยาคุมทุกวันคะ ปกติก่อนยาคุมหมดแพงเหลือประมาน 3 เม็ดประจำเดือนจะมา แต่สามเดือนที่ผ่านมาก็กินปกติคะแต่ประจำเดือนไม่มา อยากทราบว่ามีสาเหตุอื่นไหมคะนอกจากท้อง(ส่วนตัวยังไม่ได้ตรวจว่าท้องไหม)
    สวัสดีค่ะ คุณ โบว์, การที่ประจำเดือนไม่มานั้น อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไท่มา จึงอาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้ จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมา โดยเฉพาะหากทานยาต่อเนื่องนานๆ หรือเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ