• กินยาคุมทุกวัน ปวดท้องเหมือนประจำเดือนจะมา แต่ไม่มา จะท้องไหม

  •  Warakamon
    สมาชิก
    กินยาคุมปกติทุกวันเเต่มีอะไรกับแฟนแล้วบ่จำเดือนไม่มาปวดท้องเหมือนจะมาแต่ก็ไม่มามีโอกาสท้องไหมค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Warakamon,

                           หากที่ผ่านมาได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ได้แก่ ยายังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ทานยาทุกวันไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น ยาคุมก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.3% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                           อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วัน หรือทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง และทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ หรือเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด สามารถทานต่อเนื่องได้หากยังต้องการคุมกำเนิดอยู่