• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน มีตกขาวปนเลือดออกมาด้วย เกี่ยวข้องกับเพิ่งฉีด HPV ไหม

  •  Nichar Chaukaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามอาการตกขาวปนเลือด ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้วค่ะ เดือนธ.ค.กับม.ค. ก่อนหน้าเดือนพ.ย.มีฉีดวัคซีน hpv ป้องกันมะเร็งปากมดลูก จะมีส่วนทำให้ประจำเดือนไม่มาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nii

    การฉีดวัคซีน HPV เพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูก ไม่กระทบต่อรอบเดือนค่ะ ส่วนมากรอบเดือนจะมาตามปกติค่ะ

    แต่การที่รอบเดือนไม่มาเช่นนี้ อันดับแรกต้องดูก่อนค่ะ ว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ ถ้ามีอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์

    การที่รอบเดือนหายไป 2 เดือนแบบนี้ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    เช่น การไม่ตกไข่ ทำให้รอบเดือนห่างออกที่ในบางรอบเดือน ทั้งนี้ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถสังเกตุอาการได้ค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อตรวจเพิ่มเติมเเเละสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ

    เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน และส่งผลกระทบต่อการตกไข่ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล เจ็บป่วย เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เเละการให้ยาในการช่วยปรับฮอร์โมนค่ะ