• ประจำเดือนจะมาทุกวันที่ 17 แต่วันที่ 9 มีปวดท้องมาก ได้ฉีดยาไป 1 เข็ม แต่เดือน เม.ย.ประจำเดือนยังไม่มา ตรรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Yupaporn Saraphet
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาล่าสุด 17 มีนาคม (มาตรงทุกเดือน ทุกวันที่17) มีเพศสัมพันธ์ ช่วงสิ้นเดือนมีนาคม (ตั้งใจจะมีลูก) แล้วช่วงวันที่9 เมษายน ไม่สบายปวดท้องมากไปหาหมอ หมอฉีดยาให้ พอถึงวันที่ 17 เมษายน ประจำเดือนไม่มา สาเหตุเป็นเพราะป่วยหรือว่าตั้งท้อง ประจำเดือนถึงไม่มา ตอนนี้ก็ยังไม่มา (แต่วันที่ 20 เมษายน ซื้อที่ตรวจมาตรวจ ไม่ท้อง) จะมีโอกาสท้องไหม แล้วถ้าไม่ท้อง ทำไมประจำเดือนเลื่นนานจังค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yupaporn Saraphet,

                      การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                     1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้น 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                   2.  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                   3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย หรือมีอาการปวดท้องมากอย่างที่เป็นก่อนหน้านั้น เป็นต้น

                   สาเหตุในข้อ 2 และ 3 สามารถทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้ แต่ไม่สามารถบอกว่าจะเลื่อนกี่วัน อาจนานเป็นสัปดาห์ก็ได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้รอดูประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ