• อายุ 17 ปี ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเดือน พ.ย. ควรทำยังไงดี

  •  Nutsara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17ปี ประจำเดือนมาประมาณเดือนพฤศจิกายน แต่นี่มันเดือนเมษายนแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ แต่หนูเป็นคนที่ประจำเดือนไม่ได้มาทุกเดือนประมาณ2-3เดือนมาสักครั้งแต่ว่ารอบนี้มันนานจนหนูผิดสังเกต หนูควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutsara,

                      การที่ประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 5 เดือนนั้น อาจเกิดได้จาก

                      1. การตั้งครรภ์ หากเคยมีเพศสัมพันธ์ ต้องนึกถึงสาเหตุนี้ไว้ก่อนค่ะ

                      2. มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน สิวเยอะ ขนดก

                       3. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย ใจสั่น เป็นต้น

                       4. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       5. มีพังผืดในมดลูก

                       หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ซึ่งในช่วงวัยอายุน้อย สาเหตุน่าจะเกิดจากภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมากค่ะ