• อายุ 13-14 ปี ประจำเดือนมาน้อย มาไม่ปกติ กินยาสตรี ประจำเดือนมา หลังจากนั้นก็ไม่มาอีก

  • หนู13-14ประจำเดือนมาล่าสุด19 กุมภาพันธ์ คือหนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาน้อยมาไม่ปกติ เเม่ก็เลยซื่อยาสตรีเพ็ญภาคมาให้กินประจำเดือนก็มาน่ะค่ะวัน19กุมภสพันธ์มามากอยู่น่ะจนมาถึงเดือนมีนาคมก็ไม่มาจนมาถึงเดือนี้ตอนเดือนมีนาคมก็มีมูกไข่ตกน่ะค่ะมีตกขาวด้วยเเต่ไม่เป็นประจำเดือนเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ตังเมย์ ญาโณทัย,

                      การมีประจำเดือนมาน้อย มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่า 35  วัน อาจเกิดจาก

                   1. รังไข่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น

                   2. การตั้งครรภ์ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                   3. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน สิวเยอะ ขนดก

                   4. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย ใจสั่น เป็นต้น

                   5. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะมองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                   แนะนำว่าหากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 6 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ซึ่งในช่วงวัยรุ่นน่าจะเกิดจากภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมากค่ะ