• ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 60 ชั่วโมง ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหมหรือเพราะความเครียด

  •  Yada Rueangsawad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอยากจะสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนประาวันที่ 21 หลังมีประจำเดือน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 60 ชม. แล้วตอนนี้แระจำเดือนก็ยังไม่มาเกิดจากสาเหตุอะไรคะ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 15 แล้วความเครียดทำให้ประจำเดือนจะเคลื่อนหรือเปล่า ความเครียดทำให้อาเจียนไหมคะ แล้วมีโอกาสท้องไหมคะ จะทำยังไงให้ประจำเดือนมาคะ กังวลมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yada Rueangsawad,

                        ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉิน จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                       ดังนั้นหากคุณ Yada Rueangsawad ทานที่ 60 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วงยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียง 58%

                         การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากการตั้งครภ์ได้ หรือาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                         แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ นับจากวันที่ 15 เม.ย. หากยังไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ