• ประจำเดือนไม่มา ไม่ได้สอดใส่ ท้องไหม

  •  mei mei
    สมาชิก
    - ปกติประจำเดือนจะมาช่วงวันที่20 ของเดือน แต่เดือน มกราคม ที่ผ่านมา ประจำเดือนมาวันที่11แล้วหมดวันที่13 ม.ค. - แล้ววันที่ 31 ม.ค. ก็เอาของกันและกันมาถูกัน(ทั้งชายและหญิงใส่กางเกง)แต่ไม่ได้สอดใส่ แล้วทำออรอลให้แฟน แต่แฟนยังไม่เสร็จ(ยังไม่หลั่ง) แล้วแฟนก็มาจูบที่ปากที่เรา แล้วเขาก็มาเลียตรงอวัยวะเพศให้เรา แบบนี้จะท้องหรือไม่คะ - ช่วงวันที่8-10 ไปเที่ยวเขาแล้วเดินขึ้นเขาด้วย ตอนนี้วันที่11 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลย เพราะอะไรทำไม ประจำเดือนยังไม่มาคะ ที่เราเดินขึ้นเขาจนเหนื่อยคล้ายๆออกกำลังกายมีผลต่อประจำเดือนเราไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mei mei

    สำหรับประจำเดือน (Menstruation) โดยทั่วไปรอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้บ้างค่ะ ซึ่งถ้าอยู่ในช่วง 24-38 วัน ถือว่ายังรับได้ค่ะ

    แต่ถ้ารอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น บางรอบเดือนอาจไม่มีการตกไข่ ทำให้ในรอบประจำเดือนนั้น เกิดการห่างออกได้

    ส่วนอีกสาเหตุ คือการตั้งครรภ์ ค่ะ ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ สำหรับการที่ไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศของทั้ง 2 ฝ่าย อาจต้องประเมินค่ะว่า มีการปนเปื้อนสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายไปยังช่องคลอดฝ่ายหญิงหรือไม่ค่ะ เนื่องจาก สารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ถึงแม้ไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง แต่ถือว่าอาจมีการปนเปื้อนตัวอสุจิได้เล็กน้อยค่ะ เเต่ถ้าไม่ปนเปื้อนไปยังช่องคลอดฝ่ายหญิงถือว่าความเสี่ยงต่ำค่ะ

    แนะนำให้ ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถสังเกตุอาการได้ค่ะ ถ้าอีกสัปดาห์ผ่านไปประจำเดือนยังไม่มาอาจลองตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน และไม่มีการตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับ ฮอร์โมน ได้ และทำให้ไข่ไม่ตกเรื้อรังค่ะ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล ได้ค่ะ