• ประจำเดือนไม่มา 2 เดืือนและไม่เคยมีอะไรกับใคร

  • กลัวจังเลยค่ะ!!ประจำเดือนไม่มา 2เดือนแล้วค่ะ ไม่เคยมีอะไรกับใครเลยกลัวมากเลยค่ะ ใครมีคำแนะนำโปรดบอกด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับปัญหาประจำเดือนขาดหายไปในผู้ที่เคยมีประจำเดือนมาก่อน เป็นระยะเวลามากกว่า 3 รอบ เรียกว่า Secondary Amenorrhea สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือการตั้งครรภ์ ดังนั้นในคนปกติมักจะต้องตรวจการตั้งครรภ์เพื่อแยกภาวะนี้ออกไปก่อน หากไม่มีการตั้งครรภ์ สาเหตุจะเกิดจาก 1.Hypothalamus(ต่อมไฮโปทาลามัส) 2.Pituitary gland(ต่อมใต้สมอง) 3.Ovary(รังไข่) 4.Uterus(มดลูก) สาเหตุเช่น มีภาวะความเครียด การออกกำลังกายอย่างหนัก ภาวะขาดสารอาหาร ภาวะเจ็บป่วยที่รุนแรง จะส่งผลต่อต่อมไฮโปทาลามัส ทำให้ประจำเดือนขาดได้ สาเหตุเช่น เนื้องอกต่อมใต้สมอง ทำให้ขาดประจำเดือนได้ มักจะมีอาการมองเห็นภาพทางด้านข้างลดลง ปวดศีรษะ นำ้นมไหลผิดปกติ ภาวะตกเลือดหลังคลอดบุตร จะทำให้ต่อมใต้สมองขาดเลือด สาเหตุเหล่านี้มีการสร้างฮอร์โมนผิดปกติ จึงขาดประจำเดือนได้ สาเหตุโรคทางรังไข่เช่น โรคถุงน้ำรังไข่(PCOS) มีความผิดปกติของสมดุลฮอร์โมน มีอาการไม่มีประจำเดือน ร่วมกับมีสิวเยอะ หน้ามัน ขนดก น้ำหนักตัวมาก สาเหตุโรคทางมดลูก เช่นผนังมดลูกมีพังพืด ทำให้ไม่มีเยื่อบุมดลูกที่สามารถผลิตประจำเดือนได้ สาเหตุโรคต่อมไทรอยด์ ทั้งไทรอยด์ต่ำและสูง สาเหตุจากการใช้ยาบางชนิดเช่น ยาจิตเวช เหล่านี้ทำให้ประจำเดือนผิดปกติได้ครับ จะเห็นได้ว่ามีสาเหตุมากมายที่ได้กล่าวไป หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพื่อหาสาเหตุ และรับการรักษาที่เหมาะสม หวังว่าข้อมูลในเบื่องต้นจะคลายความกังวลได้ในระดับนึง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ครับ