• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 21 แต่มาแค่ 1 วัน จากปกติมาวันที่ 13-16 จะท้องไหม

  •  หญิง ฯ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนหนูไม่มา 1 เดือนแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ซื้อที่ตรวจมาตรวจ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่ 21 มาไม่มากกระปิดกระปอยแล้วมาแค่ 1 วันเองค่ะ จากปกติมาวันที่ 13-16 หนูควรทำไงดีค่ะ หนูจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ หญิง ฯ.

                         หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาวันที่ 21 ก.ค. แต่มาเพียงแค่ 1  วัน และมาช้ากว่ากำหนดที่ควรจะมาในวันที่ 13-16 เลือดที่ออกก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดดังกล่าวก็อาจเป็นประจำเดือนที่มาน้อยกว่าปกติได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                          หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอดูประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมาปริมาณน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น